เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ชีวิตนี้สำคัญนัก...(เรื่องยาว)ของ สมเด็จพระญาณสังวร(ตอน 7 )
(Reader : 388)
วันนี้ ผมมาพบพวกคุณแต่เช้าหน่อย และเราจะได้อ่านเรื่องดีๆของสมเด็จพระสังฆราชกันต่อไป..

ผู้มีสัมมาทิฐิ ความเห็นชอบ ย่อมไม่ปฏิเสธในส่งที่ไม่มีทางเสียหาย..

อักนกรรมไม่ดีนั้น มีคู่ที่มักจะใช้ด้วยกันซึ่งมีความหมายในทางไม่ดี คือ เจ้ากรรมนายเวร ผู้มีสัมมาทิฐิ ย่อมไม่ปฏิเสธความเชื่อที่มีอยู่ว่า เจ้ากรรมนายเวรนั้นมี มิใช่ไม่มี
เขียนโดย : อมิตตพุทธวัน/เวลา : 3/3/2551 7:59:41
เจ้ากรรมนายเวร คือ ผู้ที่ถูกทำร้ายก่อน และผูกอาฆาตจองเวร แม้ไม่อาฆาตจองเวรก็ไม่เป็นเจ้ากรรมนายเวร คือ ไม่เป็นผู้คิดร้าย ไม่ติดตามทำร้ายให้เป็น ควรตอบสนองหรือที่เรียกว่า..แก้แค้น
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:00:15
ผู้มีสัมมาทิฐิ ความเห็นชอบประกอบด้วยสัมมาปัญญา แม้จะไม่เห็นหน้าตาของเจ้ากรรมนายเวร แต่ความไม่ประมาท ไม่ว่าเป็นสิ่งไม่มี และย่อมไม่เห็นเป็น ความเหลวไหล ไม่มีเหตุผล ที่ท่านสอนให้ทำบุญอุทิศ

ทานผู้เป็นเจ้ากรรมนายเวร เช่นเดียวกับท่านเป็ฯมาดาบิดา บุพการี ผู้มีพระคุณทั้งปวง อะไรที่ไม่มีทางเสียหาย มีแต่เป็นทางได้หรือเสมอตัว ผู้มีปัญญาย่อมทำ ย่อมไม่ปฏิเสธ
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:00:34
เหตุที่ต่างก็มีภพชาติมานับไม่ถ้วนในอดีต ต่างก็ทำกรรมดีและกรรมไม่ดีไว้นับไม่ถ้วนเช่นกัน ในภพชาติทั้งหลายนั้น เจ้ากรรมนายเวรที่ได้ไปก้ำเกินเบียดเบียน ทำร้ายไว้ก็ไม่ใช่น้อยเช่นกัน

ทำนองเดียวกับผู้เป็นมาดา บิดา บุพการี ผู้มีพระคุณก็ต้องมีมากมายเช่นกัน ชาตินี้แม้จะไม่อาจล่วงรู้ได้ว่าเป็นใครต่อใครบ้าง แต่ก็พึงยอมรับว่า มีอยู่ทั้งในภพภูมิที่พ้นความจริง ผู้ไม่มีความสามารถ และทั้งที่อยู่ในภพภูมิเดียวทั้งหลายนี้ด้วย ทั้งเจ้ากรรมนายเวรและผู้มีพระคุณ
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:00:49
ตั้งใจจริงที่จะขอโทษและตอบแทน ต่อเจ้ากรรมนายเวร ด้วยการอุทิศบุญกุศล

เมื่อจะขอโทษท่านผู้เป็นเจ้ากรรมนายเวร ก็ทำเช่นเดียวกัน เมื่อจะตอบแทนพระคุณท่านผู้มีพระคุณ คือ ทำบุญทำกุศล ด้วยความตั้งใจจริง ที่จะอุทิศให้ ตั้งใจจริงบอกกล่าวให้รับรู้ ให้ยอมรับในความมีเจตนา จริงใจ และขอโทษ และตอบแทน
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:01:06
การบอกกล่าวด้วยใจจริง เช่นนี้ต่อผู้ไม่มีตัวตนปรากฏให้เห็นเช่นนี้ ไม่ใช่ความหลง ไม่ใช่ความมีเหตุผล แต่เป็นความปฏิบัติที่ถูกต้อง และจะได้ผล อาจพาพ้นมือแห่งกรรมไม่ดีที่ตามอยู่ได้

การทำบุญทำกุศล แม้จะไม่ปรารถนาให้เกิดแก่ตนเองโดยตรง ผลก็ย่อมเกิดแน่นอนอยู่แล้ว
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:01:24
ดังนั้น ในการทำบุญทำกุศลทุกครั้ง จึงพึงทำใจกว้าง เอื้ออาทรไปให้ถึงผู้อื่นทั้งนั้น ที่แม้ว่าจะอยู่ต่างภูมิกัน ก็ตั้งใจอุทิศให้อย่างจริงใจ ให้ด้วยสำนึกในความผิดพลาดก้ำเกิน ที่ตนอาจได้กระทำแล้วต่อใครๆทั้งนั้น ให้ด้วยสำนึกในพระคุณ ที่ได้รับจากผู้มีพระคุณทั้งหลาย ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:01:41
ค่อยๆคิดๆ ค่อยๆบอกกล่าวแสดงความจริงใจ ให้อ่อนโยนและไพเราะด้วยถ้อยคำ จะเกิดผลยิ่งกว่าใช้ถ้อยคำและจิตใจที่ไม่จริงใจ

ไม่ใช่มนุษย์เท่านั้น ที่ชอบความอ่อนโยน ความไพเราะจากใจจริง ผู้ต่างภพภูมิทั้งหลาย ก็มิได้แตกต่างออกไป ใจหรือจิตของมนุษย์ก็เป็นใจ หรือจิตดวงเดียวกัน เมื่อมนุษย์ละชาตินี้ สู่ภพชาติอื่น ภพภูมิอื่นแล้วพึงระลึกถึงความจริงนี้
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:01:59
กรรมที่หนักกว่า จักส่งผลแก่ชีวิตก่อน

การส่งผลของกรรมดีและกรรมไม่ดีนั้น ข้ามภพข้ามชาติได้ กรรมในอดีตส่งผลมาทันในปัจจุบันชาติก็มี ไปส่งผลถึงในอนาคตชาติก็มี แล้วแต่ผู้ทำจะสามารถหนีได้ไกลเท่าไหร่ หรือหนีได้นานเท่าไหร่

แล้วแต่ว่า ในปัจจุบันชาติ..ผู้ทำกรรมแล้วในอดีต จะสามารถในการทำจิตใจทำบุญทำกุศล หรือความดีได้มากเพียงไหน เป็นกรรมที่ใหญ่ยิ่งหนักกว่ากรรมไม่ดีหรือไม่
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:02:18
การให้ผลกรรมก็เช่นเดียวกัน กับการตกจากของวัตถุ สิ่งหนักกว่า เมื่อตกลงจากที่เดียวกัน เวลาใกล้เคียงกัน สิ่งนั้นย่อมถึงพื้นก่อน

เปรียบดังกรรมสองอย่าง คือ กรรมดีและกรรมไม่ดี กระทำในเวลาใกล้เคียงกัน กรรมที่หนักกว่า..ไม่ว่าเป็นกรรมดี หรือกรรมไม่ดีก็ตาม ย่อมส่งผลก่อน การที่เบาก่อน ย่อมส่งผลทีหลัง และย่อมส่งผลทั้งสองแน่นอน ไม่เร็วไม่ช้า ไม่ชาตินี้ก็ชาติหน้า ไม่ชาติหน้าก็ ชาติต่อไป ต่อไป ต่อไป

อาจจะอีกหลายภพชาต เพราะกรรมไม่ใช่ สิ่งที่จะลบเลือนได้ ด้วยกาลเวลาเพียงไร กรรมก็ยังให้ผลอยู่เสมอ กรรมจึงมีอำนาจ เหนืออำนาจทั้งปวง
เขียนโดย :อมิตพุทธ
วัน/เวลา :3/3/2551 8:02:38

 

Log in before, please.

 


 
© 2020 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com