เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
หัวใจของกรรมฐาน ของหลวงพ่อจรัล วัดอัมพวัน ( 18 )
(Reader : 422)
นี่ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย พระพุทธเจ้าสอนอะไร จะได้ตอบได้แล้วคราวนี้ สอนให้คนเราช่วยตัวเอง สอนให้พึ่งตัวเอง และสอนให้สอนตัวเอง ตั้งสติสัมปัชชัญญะ ไม่มี..เข้ากรรมฐาน

กรรมฐานแก้..ปัญหาชีวิต ไม่ใช่แก้กรรม แก้กรรมไม่ได้ ต้องใช้..หนี้กรรม มานั่งกรรมฐาน เพื่อต้องใช้หนี้กรรม ใช้หนี้กรรมเก่า ที่เราทำเขาไว้ อาตมานี่ใช้กรรมมาหมดแล้ว คอหัก แขนหัก ตกเหว ทุกอย่างที่ทำไว้ ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแล้ว เราก็ต้องมาคอหัก แขนหัก ขาหัก นี่เวรกรรมตามสนองเรา เราก็ได้รับมาแล้วนะ
เขียนโดย : ฟิโรโดซิเอวัน/เวลา : 17/3/2551 4:53:24
การเจริญกรรมฐาน ต้องการจะแก้ปัญหา นี่แหละบทธรรมจักกัปปวัฒนสูตร ที่พระพุทธเจ้าแสดงธรรมจักรฯ ในวันอาสฬหบูชา เช่นในวันนี้

ณ. ป่าอสิปตนมฤคทายวัน แคว้นพาราณสี อัญญาโกฑัญญะ ได้รับเป็นองค์แรก ขอบวชในพระพุทธศาสนา พระรัตนตรัยก็เกิดขึ้น ครบมีทั้ง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ แล้วปัญจวคีที่เหลือ ก็บวชลำดับตามมา

เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 4:56:29
พระธรรมต่างๆ พระสูตรต่างๆ ก็คือ กรรมฐานทั้งหมด ไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน ในชีวิตเลย ก็ขอฝากญาติโยมไว้

การเจริญกรรมฐานเป็นบทความที่สำคัญ คือให้ช่วยตัวเอง อดทน ต้องอดทนต่อสู้ พูดมานาน พูดมาหลายปี

อดทนเป็นสมบัติของนักสู้ ความรู้เป็นสมบัติของนักปราชญ์ ความสามารถเป็นสมบัติ ของนักประกอบกิจ ความมีระเบียบทุกชนิด เป็นสมบัติของผู้ดี คนเป็นผู้ดีต้องมีระเบียบ ไม่เป็นคนไร้มารยาท ชาติผู้ดีเขาไม่ไร้ศีลธรรม
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:01:53
เมื่อไม่ฝืนใจอดทน ก็ไม่พบความสำเร็จ

การปฏิบัติธรรม ที่พระพุทธเจ้าได้มานี้ ก็ได้มาจากแม่นางสุชาดา สมัยก่อนพุทธศาสนานั้น เขาไม่มีที่พึ่งทางใจ เขาไปหาผีเข้าเจ้าทรง ไปหาเทวดา ตามต้นไม้ ไปบนบานศาลกล่าว เพราะมันไม่มีที่พึ่ง

แม่นางสุชาดา ก็ไปบนบานศาลกล่าว เอาข้าวมธุปายาสไปถวายที่โคนต้นไม้ พอดีกับที่เจ้าชายสิทธัตถะ คือ พระพุทธเจ้าของเรายังไม่สำเร็จ ก็ไปนั่งเริ่มต้นศึกษาอยู่ที่แม่น้ำเนรัญชรานั้น

นุชนารถสุชาดา ก็นำข้าว..มธุปายาส มาถวาย นึกว่าเทวดาจริงๆ รูปร่างสวย เมื่อถวายท่านก็เสวยหมด เมื่อก่อนนี้ไปอดอาหาร แต่ก็ใช้ไม่ได้ ไม่บริหารกายให้เข็มแข็ง ไม่บริหารจิตให้อดทน ไปไม่รอด พระองค์ก็หันกลับมาเสวยพระกระยาหาร
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:06:40
เมื่อเสวยเสร็จ ก็นำถาดไปลอยน้ำ ถาดทองคำใส่ข้าวมธุปายาส ถาดก็ลอยขึ้นเหนือน้ำทันที พระพุทธเจ้าก็เปล่งวาจาว่า ข้าพเจ้าพบ..ธรรมะ..แล้ว ธรรมะ..แปลว่า ฝืนใจ ถ้าฝืนใจไม่ได้ ปล่อยไปตามอารมณ์ ตามใจตน ตามใจตัว เสียผู้เสียคนหมด

แล้วท่านก็เดินข้ามแม่น้ำเนรัญชรา ไปยังต้นพระศรีมหาโพธิ์ ได้หญ้าคา 8 กำเป็นบัลลังก์ นั่งสมาธิภาวนา บอกว่า แม้เลือดเนื้อของข้าพเจ้า จะเหือดแห้งไปก็ตาม จะตายก็ไม่ว่า ถ้าไม่สำเร็จ จะไม่ลุกจากที่นี่ เลยสำเร็จในวันนั้น สำเร็จพระสัมโพธิญาณในวันวิสาขบูชา สำเร็จพระโพธิญาณ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:11:33
นี่คือ ตัวธรรมะ คือ ฝืนใจท่าน บางคนนั่งปวดหน่อย..เลิก ท่านก็ทำมาอย่างนี้ เห็นไหมไม่ได้อะไรเลย พอฝืนใจขึ้นมา ตายเป็นตาย เลือดเนื้อจะเหือดแห้งไป ทั้งทางโลกทางธรรม ตั้งใจทำจริงๆ สนใจปฏิบัติ สนใจทำงาน และศรัทธา รับรองงานโลก งานธรรม สำเร็จทุกประการ ออกมา อย่างนี้ ชัดเจนมาก
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:14:15
เมื่อเป็นเช่นนี้ พระพุทธเจ้า สำเร็จสัมมาสัมโพธิญาณ ตั้งแต่วันวิสาขบูชา และเดินทางต่อไป จะไปโปรดใคร อาจารย์สัญชัยก็ตายไปแล้ว ก็ได้นึหถึงปัญจวคีย์ทั้งห้า ได้ว่าอยู่ที่ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แขวงพาราณสี

พระองค์ก็ไปโปรดปัญจวคีย์ ที่เคยติดตามมา ก็ได้สำเร็จมรรคผล ด้วยมรรคแปด อริยสัจสี่ ดังที่กล่าวข้างต้นแล้ว คือเรื่องเจริญสติปัฏฐานสี่ มัชฌิมาปฏิปทา ..ปานกลาง อันเป็นทางสายเอก ของพระพุทธเจ้า ที่สอนเรามา
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:17:56

 

Log in before, please.

 


 
© 2020 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com