เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ทางสายกลาง ..สมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี )
(Reader : 431)
..**การจะทำตัวไม่ให้ช้ำ ธรรมไม่ให้เสื่อมัน้น จะทำอย่างไร ? **..

นั่นคือการปฏิบัติมัชฌิมาปฏิปทา ทางสายกลาง เมื่อได้นำเอาปัญหาในเรื่องนี้มากล่าวแล้ว ก็จะได้ชี้แจงให้ฟัง อันนี้เป็นปัญหาที่น่าจะต้องเข้าใจอยู่

ครั้งหนึ่งในสมัยที่สมเด็จพระบรมศาสดา สัมมาสัมพุทธเจ้า ยังทรงพระชนมชีพอยู่นั้น มีชายคนหนึ่ง เป็นผู้มีความชำนาญในทางดนตรี เป็นที่เลื่องลือกันว่า เป็นผู้ดีดพิณได้ไพเราะอย่างยิ่ง

ได้ตั้งปัญหา ถามสมเด็จพระบรมศาสดาว่า การที่จะปฏิบัติธรรมให้บรรลุถึงขั้นสูงสุดนั้น ควรจะกระทำอย่างใด จึงจะได้ผลดีสมดังความปรารถนา และจะบรรลุถึงซึ่ง โมกขธรรมในที่สุด
เขียนโดย : ฟิโรโดซิเอวัน/เวลา : 18/3/2551 5:13:55
พระพุทธองค์ผู้ทรงมีปฏิภาณอันเลิศเป็นอัจฉริยะ ได้ทรงตั้งปัญหาถามแก่ชายผู้ชำนาญพิณนั้นว่า ก็การที่ท่านจะให้เครื่องดนตรีของท่านบรรเลงได้ไพเราะเป็นที่ชอบใจ และเป็นที่พึงพอใจของผุ้ที่ได้ฟังทั้งหลายนั้น ควรจะทำอย่างใด จึงจะได้ผลดีสมดังความปรารถนา และจะบรรลุถึงซึ่งโมกขธรรมในที่สุด

พระพุทธองค์ได้ทรงตั้งปัญหาถามแก่ชายผู้นั้นว่า การที่ท่านจะให้เครื่องดนตรีของท่านบรรเลงได้ไพเราะเป็นที่พึงพอใจของผู้ฟังเหล่านั้น ท่านกระทำกับเครื่องดนตรีของท่านอย่างไร
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :18/3/2551 5:19:32
นักดนตรีผู้ชำนาญได้กราบทูล สมเด็จพระบรมศาสดาว่า การที่ข้าพระพุทธเจ้าจะกระทำให้เครื่องดนตรี มีเสียงไพเราะในเมื่อบรรเลงขึ้นเป็นที่ชื่นชอบใจ และเป็นที่ติดอกติดใจ พอใจแก่คนทั้งหลาย

ข้าพเจ้าก็ได้พยายาม ที่จะขึ้นสายดนตรีนั้น ให้มีเสียงอยู่ในทางกลาง เพราะเหตุว่า เมื่อขึ้นสายสูงเกินไปหรือตึงเกินไป เมื่อบรรเลงแล้วเสียงก็สูงมาก ไม่เพียงอย่างเดียว ที่จะทำให้สายขาดไปโดยเร็ว

หากทำสายดนตรีนั้น ให้หย่อนยานเทิบทาบ การบรรเลงเพลงก็ไม่เพราะ เสียงก็ต่ำเกินไปไม่เป้นที่พอใจของผู้ฟังทั้งหลาย ด้วยเหตุนี้ ข้าพระพุทธเจ้าจึงขึ้นสายดนตรีนั้น พอประมาณการตามเหตุการณ์ ไม่สูงและไม่ต่ำเกินไป เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็ทำให้สามารถบรรเลงเพลงต่างๆ ได้ไพเราะเสนาะหู เป็นที่ชื่นชอบใจของผู้ฟังทั้งหลาย
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :18/3/2551 5:30:31
ทางสายกลางก็เช่นเดียวกัน เหมาะแก่การปฏิบัติในทางสายกลาง ไม่ไปที่ยิ่ง และไม่ไปที่หย่อน เพราะเหตุว่า ไปที่ยิ่ง จะทำให้เหนื่อยหน่าย หมดความพยายาม สิ้นความเพียรแล้วก็ไม่สามารถบรรลุผลได้

ไม่ไปที่หย่อน ก็จะทำให้เกิดความขี้เกียจ เกียจคร้าน ไม่สำเร็จ จึงอยากให้เดินสายกลาง คือ ไม่ตึงเกินไป และไม่หย่อนเกินไป และบำเพ็ญความเพียรไว้ให้เป็นปกติ จนกว่าจะบรรลุ สำเร็จ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :18/3/2551 5:34:34
การลูบคลำโลก หมายความว่าอย่างไร หมายความว่า การรู้เข้าใจ และรู้จักโลก ผู้ใดรู้จักโลก ผุ้นั้นย่อมไม่ตกทุกข์ได้ยาก การพิจารณาให้ถ่องแท้ ถึงความเป็นอยู่ของคนในโลกโดยปกติ เดือดร้อนและวุ่นวายเพราะเหตุใด มีอะไรเป็นปัจจัย ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนก็คือ สังขาร

สังขาร เป็นสิ่งไม่เที่ยง การแตกดับทำลาย สังขารทั้งหลายย่อมเป็นทุกข์ สังขารทั้งหลายต้องการ การปรนนิบัติ บำรุงบำเรอด้วยอาหารและกาม

สังขารทั้งหลายย่อมเป็นทุกข์ สังขารทั้งหลายเต็มไปด้วยกิลส ความโกรธ โลภ หลง อคติทั้งปวง สังขารทั้งหลายไม่มีวันสงบนิ่งโดยแท้ได้ หากวิญญาณที่ครองสังขารนั้นไม่มีการอบรม ให้รู้ถึงเนื้อแท้ของการทำให้ความสงบเกิดขึ้น
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :18/3/2551 5:40:06
เหตุที่โลกยุ่งนั้นก็เนื่องจาก โลกเป็นที่รวมแห่งสังขาร เพราะสังขารหนึ่งยุ่งแล้ว สังขารทั้งหลายก็พลอยยุ่งไปด้วย เมื่อผู้ใดไม่รู้จักโลก คือ ไม่รู้จักสังขาร

ถ้าพูดตรงๆก็คือ ไม่รู้จักโลก ไม่รู้จักตัวเอง ผู้นั้นก็มีแต่ตกทุกข์ได้ยากอยู่ตลอดชีวิต

ไม่ว่าจะเป็นชีวิตที่มีรูป หรือชีวิตที่ปราศจากรูป หมายความว่า วิญญาณที่อาศัยรูปอยู่ก็ดี วิญญาณที่ปราศรูปอาศัยก็ดี ย่อมมีเหตุแห่งความเดือดร้อนอยู่ตลอดไป เพราะความไม่รู้จักโลก คือ ความไม่รู้จักสังขาร

หรือในที่สุด ก็คือ ความไม่รู้จักตัวของตัวเองนั่นเอง
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :18/3/2551 5:45:19

 

Log in before, please.

 


 
© 2020 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com