เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ตัวอย่าง พยากรณ์แก้กรรม เล่มที่ 9 ตอน มนุษย์ไม่ไผ่..เพราะการต่อสู้ ดิ้นรน สู่ชัยชนะ
(Reader : 1651)
ธรรมชาติของมนุษย์หรือคน คือ การไม่ยอมหยุดนิ่ง อยู่กับที่ และความพยายาม ขยับขยาย ดิ้นรนของตัวเอง เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีกว่า หรือชีวิตที่จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ เท่าที่ตนเองนั้น มีความสามารถ

เราจึงมองเห็นได้ว่า..คนที่มีความมานะพยายาม สุดท้ายบั้นปลาย มักจะได้ดีกันทุกคน

เริ่มตั้งแต่ แม้จะเกิดมาเป็นเด็กบ้านนอก เด็กวัดอาศัยข้าวก้นบาตรกิน แต่หากมีความดิ้นรนขวนขวาย ตั้งใจเรียน มานะพยายาม สุดเหวี่ยงแล้วละก็ สุดท้ายบั้นปลายตอนแก่เฒ่า เขาคนนั้นก็ยังสามารถ ขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี หรือผู้นำของประเทศได้
เขียนโดย : ฟิโรโดซิเอวัน/เวลา : 21/5/2553 9:35:15
การต่อสู้ ดิ้นรนเพื่อตัวเอง ให้ไปสู่จุดสูงสุด ตามตรงเป้าหมายที่วางไว้นั้นๆ เลยกลายเป็นความมุ่งมั่น และต้องพยายามทำต่อไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ หากอยากมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม ต้องหาหนทางไว้หลายๆอย่าง

และหาทางที่จะได้สุขสบาย หนทางเหล่านั้น อาจจะได้มาง่าย มีทางลัดมากมาย ที่สามารถขึ้นมาได้ เพราะมีสะพาน คือ ผู้ให้ความช่วยเหลือเจอคนอุปถัมภ์ ก็สามารถขึ้นไปได้พรวดๆๆ เพราะฉะนั้นคนเราจึงต้องมีสังคม มีพรรค มีพวก เพื่อนพ้องไว้

เอาไว้เพื่อสร้างกลุ่มก้อน เป็นแฟนคลับ หรือเพื่อนสมัยเรียนมอสี่ มอห้า หรือรวมรุ่น เวลาที่จะเลือกโรงเรียนเข้าไปเพื่อที่จะเรียนต่อ ยังต้องเลือกโรงเรียน หรือสถาบันดีๆด้วย จะได้มิตรที่ดีคอยช่วยเหลือ และส่งเสริมกันไปในภายข้างหน้า
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 9:34:18
ดังนั้นจะได้เห็นพ่อแม่ หรือครอบครัวบางครอบครัว เน้นก่อนที่โรงเรียนนั้น ต้องรักรุ่น รุ่นพี่ส่งเสริม รุ่นน้อง เรียนแพงเท่าไหร่ เสียค่าแป๊ะเจี๊ยะไมว่า 555

จึงมีพ่อแม่บางกลุ่ม ที่มีฐานะค่อนข้างดี คิดไปว่า ไม่จำเป็นต้องส่งลูกยังเด็กเล็กๆ ส่งไปเข้าเรียนที่ไฮสคูล ที่เมืองนอกหรอก แต่เรียนอยู่เมืองไทยนี่แหละ และให้ลูกได้มีเพื่อนเยอะๆ ในเมืองไทยเอาไว้ก่อนละกัน

พอหลังจากจบขั้นมัธยม ค่อยส่งลูกไปเรียนปริญญาตรี ที่เมืองนอก เมืองนาเอาเกรดมา และได้ดีกรีดอกเตอร์ก็ได้ เพราะความรู้เมืองนอก วิชาการบางอย่างทันสมัย พวกเทคโนโลยีกว้างไกล เมืองไทยยังอ่อนด้อยในบางเรื่อง ไม่ใช่ดี..ทุกเรื่อง

อันนี้ก็ถูก แต่ก็ไม่ถูกทั้งหมด เพระการเรียนที่ไหน ก็ไม่สิ้นสุด สถาบันเมืองนอกดีๆ ก็น่าเรียนนะคะ พวกเยล สแตนฟอร์ด ออกฟอร์ด ฮาวาร์ด เยี่ยมๆ จบกลับมาพร้อมความรู้ และสติปัญญาที่ดีกว่าในเมืองไทย

เพราะเด็กไปเมืองนอก ตอนอายุน้อย ตัวเล็กๆ นิสัยบางคนอาจจะขาดความเป็นไทยไปหน่อย บางคนพูดไทยสักคำก็ไม่ได้ หรือพูดไทยก็ไม่ชัด อีกทั้งยังขาดนิสัย ความประณีต ที่อ่อนหวาน หรืออ่อนน้อม มีถ่อมตนไปเรียนไฮสคูลกับเด็กหรั่ง พุดจาอะไรคิด ก็ก้าวร้าว กลับมาพูดกับพี่ ป้า น้า อา มองเห็นโง่ โง่ไปหมด ไม่ทันตัวเอง แย่ๆๆ น่ารำคาญ

เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 9:43:09
เด็กไทยบางคนที่ไปเรียนเมืองนอก ยกมือไหว้ผู้ใหญ่ยังไม่เป็น คุยกับผู้ใหญ่ทีเอา..ตีนสะกิด ทำให้คนค้อนต้องมองหน้า.. ว่าเอ๊ะ.. ทำไมแสดงกิริยาต่ำแบบนี้ หรือเป็นเพราะพ่อแม่ ไม่เคยได้สั่งสอน เอาหนังสือผู้ดี สอนวัฒนธรรมไทยดีๆ ไปให้ ย่อยต้มกินบ้างหรืออย่างไร

บางทีน่าจะเป็นการเผอเรอ ที่มัวเน้นเรื่องเรียนๆๆ เลยลืมเรื่องพื้นๆ..เบสิคไป และคิดว่าไม่เป็นไรหรอก เด็กนอก ทำแบบนี้ เรื่องเล็กๆ อย่างเช่น การไหว้คน หรือก้มตัวค้อมต่ำ เวลาเดินผ่านตัวหัวผู้ใหญ่ ช่างมันไม่รู้สิ อิอิ พอก้าวที แทบจะข้ามเหยียบหัว..เอาก็มี

อย่างนี้ เราถือว่า นิสัยดี มีมารยาท แบบไทยๆ ที่พ่อแม่ ควรจะสอนเอาไว้บ้าง เพราะจะทำให้ลูกสาว ลูกชายคุณ ดูนิสัยดี แถมมีเสนห่ ชม..น่ารัก..มาก ไปไหนๆ เด็กจะได้รับคำชม ความเมตตา เวลาไปมาหาสู่ใคร ต้องรู้จักไหว้ ผู้ใหญ่คนแก่กว่า อ่อนน้อมนะคะ

มือรับ พับเพียบ คลานยังเป็น พ่อแม่สอนมา..ดีจริงๆ ยอดๆๆ ขยับตัวเดินเหิน เวลาผ่านอะไรไป ต้องดูมีระมัดระวังกาย รวบกระโปรง ไม่คลุมหัวผู้ใหญ่เขา และไม่ก้าวก่าย พูดคำ สอดคำ

จับตรงนั้น ตรงนี้ขยุกขยิก ไม่เรียบร้อย หรือยังเด็กอยู่ นั่งคู่มีชายหญิง เกาะเกย กอดกัน จนน่าเกะกะ หรือเดินเหิน กระโดกกระเดก มีเก้งก้าง มองแล้วไม่ค่อยงาม ตา เรื่องรวยนะไม่ว่า แต่เรื่องมารยาท นี่สิทำไม... ช่างห่วย..สิ้นดี 555
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :27/5/2553 20:28:23
เด็กที่มาจากครอบครัวดีๆ ที่สั่งสอนมาดี ผู้ใหญ่พ่อแม่จะมี การฝึกลูกตัวเอาเองไว้ ให้มี..สาม..หู ที่สมควรเลือกเอาไว้ บอกไปอันที่เข้าใจ ว่าเป็นหูที่รู้จักการรับฟัง คือ ..หูแรก.. เป็นหูของหมาจิ้งจอก เป็นหูแบบคิดไปเอา อย่างจิตระแวง คิดอะไรนิด ก็ติดมีความว่า..น่าสงสัย ไม่เคยไว้ใจอะไรใครๆเลย หรือที่เราเรียกว่า ..หูเจ้าเล่ห์ ..

จะฟัง จะพูดอะไร ไม่พูดออกมาตรงๆ ทำตัวเหมือนคนมีเหลี่ยม คดในข้อ งอในกระดูก ดูมีลับลมคมใน และอาจจะสร้างเรื่องไม่ดี ให้เกิดขึ้นมาได้ ถ้าอยากทำ..

ส่วนหูที่สอง เป็นหูของ..หมาป่า หูนี้เขาเรียกว่า ..หูชอบหาเรื่อง.. เขาพูดอย่างนี้ ดันตีความไปอย่างนั้น ตกลงเป็นไงกันแน่ๆคะ เหมือนกับคำที่ว่า..เหมือนคนที่ฟังไม่ได้สรรพ จับเอาไปกระเดียด..

ก็คือ กำลังอยากจะหาเรื่อง รอจังหวะใส่อัดคนอยู่ 555 มันเหมือนคนที่จิตว่างมาก และว่างๆจนไม่รู้จะทำอะไร เลยอยากจะมีเรื่องแก้กลุ้ม และพอรอให้คนเข้ามาใกล้ แล้วเรื่องก็จะได้เกิด

หูแบบนี้คนเรามักมีกัน บางทีเราเองก็ยังไม่รู้ตัวเองเลย พอเผลอ กลับเจอเอาแบบพลั่กๆๆ หงายท้องไปแล้ว โอ๊ะ..ผิดคน ต้อง..ขอโทษ..ด้วย 555
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 18:12:55
หูที่ดีที่สุด เขาเรียกว่า ..หูของยีราฟ..ตัวยีราฟ สังเกตดูสิ ตัวมันโต้โต และเป็นหูแบบนี้ เป็นหูที่น่าสนใจ ยีราฟ..เป็นสัตว์ไม่เหมือนสัตว์อื่น เป็นสัตว์ที่พิเศษกว่า คือ มีหัวใจที่น้ำหนักมากที่สุด

เมื่อเอาเปรียบเทียบ กับน้ำหนักของร่างกาย ประมาณว่า ใจนั้นใหญ่หนักแน่นมาก และยังเป็นสัตว์ที่มีคอยาวๆๆ แถมสูงอีกด้วย สามารถมองอะไรได้ไกลๆ ทัศนวิสัยดีจริงๆ แถมเห็นก่อน และเห็นได้ไกลว่า ..

สัตว์ชนิดอื่นๆ ก็เปรียบเสมือนกับคนเรานั้น เวลามองอะไร ต้องมองแบบใจกว้างๆ และเปิดใจเอาไว้รับฟังคนอื่นบ้าง และการเป็นคนที่วางใจเป็นกลาง มองอะไรทั้งสองด้าน พิจารณาดูหมดทั้งสองเหตุ

จะทำให้มองสิ่งที่เห็นข้างหน้า ได้แหลมคม ไม่เชื่ออะไรไปก่อน หรือเชื่องมงาย ทุ่มเทไปจนหมดตัว โดยไม่หาเหตุ และหาผล ให้ถูกต้องก่อน ก็หลงเชื่อถืออะไร เออ..ออ..ห่อหมก แล้วว่า ตามกันไปหมดเลย โดยไม่พิจารณาเลย..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:12:28
ความเชื่อของมนุษย์ และการหลงเชื่อ มักจะทำให้คนแห่กันไปทำกิจกรรม รวมกันเป็นกลุ่มก้อน และกิจกรรมนั้น คนอีกกลุ่มก็อาจมองว่า..ทำไม..โง่ๆๆ..ควาย..555

เชื่อไปได้อย่างไรกัน... เราจะเห็น เรื่องจริงนี้อยู่ในประเทศไทย การแบ่งสี แบ่งกลุ่มก้อน มีทัศนคติ ทะเลาะกันในมุมที่แตกต่าง ทำให้เกิดความแตกแยก ไม่มีความสามัคคีมานานๆ

เหมือนการแข่งกีฬาสี เข้ามาแข่ง เลยทำให้เพื่อนกันต้องโกรธกัน หากเรารู้จักมองเรื่องนี้ให้..ฉลาด แค่เอา..สีแม่สี มาผสมกัน สีเหลืองมาผสมสีแดง เข้าไปเปลี่ยนเป็นสีส้มไซร้ และเอาสีน้ำเงินมาผสมกับสีเหลือง ปรับเป็นสีเขียวเท่านั้น

สี..สารพัด..สี ก็คือ ความหมายของสัญญลักษณ์ ที่แบ่งกลุ่มก้อน แบ่งโซน แยกกันออกไป หากเราขจัดเรื่องสี นี้หมดไซร้ ปัญหาจะหมดไปได้ในทันที

คนเรามองอะไร ต้องมองให้ซึ้ง คิดอะไรก็ต้องพิจารณาดูให้ดีๆ อย่าทำไปด้วยอารมณ์ และความหลุ่มหลง.. กลุ่ม.. ก้อน.. ก๊ก.. ดูสิว่าเรา กำลังจะทำอะไร และสิ่งที่เราทำไปนั้น มันเป็นความจริงแท้ ใช่หรือไม่ใช่..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:19:53
อย่างดิฉันเอง ชอบใส่เสื้อยืดสีๆมาก เพราะใส่แล้วง่ายๆ มองลุคสบายๆดี วันเสาร์ อาทิตย์ที ก็หยิบเอาขึ้นมาใส่ ไปไหนได้ คล่องตัวดี ไม่สนใจว่า จะต้องเป็นสีไหน เพราะสีอะไรก็ใส่ได้ดี แค่ความคิดของเรา ที่ใส่อารมณ์ โกรธ โมโห คลั่ง ว่านี่คือ สีของพวกพ้อง..

เรื่องของเราใช่หรือ นั่นสิ ก็ไม่ใช่ อารมณ์ จิตใจ ที่เราอินเข้าไปต่างหาก ที่คิดแตกแยก มองคนอื่นเป็นคนแปลกหน้า เป็นศัตรูไม่ถูกกับเรา เราคิดกันไปแค่นั้นเอง

ทำไมไม่มองกลับมาดูบ้าง ว่าเราทำไม..ถึงโง่.. ไปได้ขนาดนี้ เออ..ช่างไม่เข้าใจ ตัวเองจริงๆเลย ลองคิดดูเอาเอง แล้วจะมองเห็นถึง ทางออกของปัญหา เรื่อง..สี หรือ..จิตวิทยา หรือเรื่องบ้าๆ เอาสีมาแยก แล้วเฝ้ามาทะเลาะกัน 555
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:25:50
การต่อสู้ของคนเรา.. มีแบบนิ่ง.. หรือชนสู้ แบบอหิงสา คือ ไม่มึงตาย กูก็ต้องตาย หรือพยาบาทฝังลึก วางมาดร้าย ต่อสู้กัน อย่างฟันต่อฟัน หนีไปไหน ต้องตามไปเช็ดก้น ตามฆ่ากัน หาระเบิดมาวางบอมบ์ ถึงปาขี้ จะขึ้คน หรือขี้วัว ปาได้หมด 555

ทำไปได้ แค่เพราะใจไม่ยอมแพ้กัน มันเป็นความโง่..ของมนุษย์ ที่ทำลงไป แค่อารมณ์..โกรธ โมโห แต่...ไม่ถูกเรื่อง อิอิ.

ทุกคน น่าจะคิดได้บ้างว่า..เกิดมาอย่างไร ไม่นานคนเราก็ต้องตาย แต่ความหมายของความตาย ก็คือว่า..

..คุณจะตายไปเพื่ออะไร.. เพื่อใครหรือ และความตายของคุณนั้น ได้สมคุณค่าของความตายนั้นหรือไม่

และคนที่คุณจะไปตายให้เขานั้น มีคุณค่ามากพอ ที่จะตายแทน ..ให้หรือเปล่า อันนี้.. ต้องเก็บไปคิดเอา จะได้เลิกตามจองล้าง จองเวรกันไป เลิกจบกันเสียทีเขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:32:42
หากอีกคนหนี อีกคนยังตามล่า คนตามล่าอาจเหนื่อยหน่อยนะ อิอิ ถึงแม้จะเป็นมือปืนอาชีพก็ตามแต่..หากไม่มีใครโง่..หรอก ที่จะหยุดรอ ให้เดินเข้ามาฆ่าเอาง่ายๆ ให้ตายได้สบาย สมใจนึกหรอก

เพราะคนไหนบ้าง ที่เขาไม่รักชีวิตตนเอง ทุกคนมีความรักตัวเองอยู่แล้ว แม้กระทั่งหมาที่ขาด้วน ตกสะเก็ดเงินหรือ เป็นโรคเรื้อนเกา จนหล่นเต็มถนน จนจะเต็มตัวแล้วก็ตาม

ขนาดคนเขาจับมันยัดใส่กระสอบ แล้วเอาไปมัดใส่ถุงปุ๋ยไว้ มันยังดิ้นรน กระแทกต่อสู้จนสุดฤทธิ์ พยายามที่จะหลุดออกมาจากถุงนั้นให้ได้ เพราะความที่ยังรักชีวิต มันยังอยากจะมีชีวิตอยู่

และอยู่ต่อไปอย่างทุเรศๆ แล้วคนที่ไหนเล่า เขาจะปล่อยให้คนอื่น เดินเข้ามา ยำทำแกง เขาก็ต้องสู้ หรือไม่ก็หนี รักชีวิตของเขาเอง เป็น..ธรรมดา
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:39:01
หากคนเราคิดแต่คำว่า..จะสู้ๆๆ และพยายามที่จะหันหน้าตัวเอง แล้วเอาหลังชนฝา ต่อสู้กันแบบไม่ลืมหู ลืมตา ทั้งๆที่คนอื่น เขามองกันว่าบ่อท่า แพ้หมดรูปไปตั้งนานแล้ว จะเป็นอย่างนั้น ก็ตามแต่ ขอให้สังวรตัวเองไว้ด้วย ว่า..แพ้ยังเป็นพระ ชนะอาจเป็นมาร..

เราอาจจะต้องยอมในกติกาบ้าง ทั้งๆที่ไม่อยากยอม เพราะหากจะพยายาม ต่อสู้ ดิ้นรนไปอีกแบบ ใจมันอยากจะดิ้นๆๆ และสู้แบบไม่รู้ หนทางไหนจะชนะแน่ๆ รู้อยู่แก่ใจว่า..สู้ไปจะมีทางแต่พ่ายแพ้ และแพ้แบบเงาะถอดรูป และหลังจากนั้น จะสูญเสียไปเปล่าประโยชน์ หรือเหนื่อยเปล่ามาแน่ๆ

เพราะมันไม่มีทางสู้ หมดยุคแล้ว สู้กลับไปรักษาเนื้อ รักษาตัว และพยายามเก็บกำลังของตนเองเอาไว้ดีกว่า วันพระไม่ได้มีหนเดียว แต่วันพระยังกลับมามีอีก แล้วอย่าสู้ในเวลาที่หมดอาวุธ หรือกระสุนจะยิงเลย สูญเปล่า มันไม่ฉลาดนักสักเท่าไหร่ นะคะคุณ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:45:00
ผู้นำที่จะนำกลุ่มไปต่อสู้ จะต้องคัดเอาที่เด่น ฉลาด แหลมคม มาวางแผน เอาที่มีหัวกระทิ เอาแต่ผู้นำกลุ่มซื่อบื้อ กลยุทธ์เชิงรบดีๆ ไม่มีเลย มีแต่แรงคน จะกลายเป็นแรงควาย ไปเปล่าๆปลี้ๆนะคะ

เพราะหากวิ่งล่าเขาไปก็ได้ แต่มันจะร้อนและเหนื่อยหอบ เอาเหงื่อมากินแทนน้ำ เป็นบิ๊บๆๆ ทำอย่างนั้น มันจะเอาแรงที่ไหน มาได้มากมายเล่า หรือสู้เขาไปได้สักกี่น้ำ ก็หมดไม่ไหวแล้ว ยกธงขาว..ถูกเขาหลอก วิ่งไปตรงนั้นที ตรงนี้ที เสียเหงื่อเปล่า

ต้องมาดูก่อนว่า ..Put the right man and the right job..จะใช้คนทำงานให้ตนเอง ก็ต้องเลือกเอาคนเก่งๆ มาหน่อย จะได้ชนะ

และดูว่างานนี้ สมควรจะใช้ใคร แล้วใช้ไปซื้อก๋วยเตี๋ยวที่หน้าปากซอย หรือจะสู้แบบนำพาคนมาทั้งประเทศ ไปเอาคนใต้มานำคนอีสาน มันจะได้ใจ ชนะกันได้อย่างไรกัน

และคนที่จะเป็นรีดเดอร์ หรือผู้นำ ต้องรู้จักบุ๋น หรือรู้จักบู้ ไม่ใช่ ไม่รู้หลักยุทธศาสตร์การรบเลย มันก็แค่วิ่งไล่แห่เอาคน ตามเขาไป เขาอยู่ไหน อยู่นี่จ๊ะ แล้วหลบไป
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 10:52:39
คนเขาฉลาดกว่า เพราะเป็นเด็กนอก ก็หาทางหนีทีไล่ หลบไปสิ หนีไป คนไล่ก็ตามไป มีเหนื่อยหอบ และจะเอาแรง ที่ไหน.. มาไล่กันอยู่ได้ทั้งวัน

กลยุทธ์เคล็ดลับ.. ของการสู้ ถอย หนี ชน ขับ สู้ ต่อพอมันเขี้ยว 555 ต้องเฉียบคม หาที่ติ หลบหนี เราไม่ได้ แล้วจะทำให้แผนการรบ รุก ตามล่า หา ชนะแน่นอนนั้น ต่างๆประสบความสำเร็จลุล่วง ออกไปได้ตามแผน อย่างที่ตั้งใจไว้

นั่นคือ ผู้นำที่แหลมคม และว่องไว นั่นไง จับตัวได้แล้ว เราทำได้

และไม่ใช่เป็นการรบ หรือสู้กัน อย่างเอาล่อ เอาเถิด คนดู เด็กเล็ก ผู้หญิง คนแก่จะมองแบบ..ขำขำ เพราะมันคือ ความอ่อนหัด ไม่เจนจัด ในกลเกม การต่อสู้ ขนาดเด็กๆ ไม่ใช่..รุ่นครู ยังมองออกว่า..

จะออกมาทาง หรือมาแนวไหน คนสั่งการที่บัญชาทัพ ยก ถอย ต่อย ตี ตบ ยิง หลบ ต้องมีชั้นเชิง การต่อสู้ถึงจะมีชัย นำมาซึ่งชัยชนะ และไม่เหนื่อยฟรี

สปอนเซอร์ ลงทุนเสียเงินไปเปล่าๆ อย่างนี้ คือ มืออาชีพ.. โปรเฟสชั่นนอลเก่ง ในเชิงรุก ไม่ใช่..รุกๆๆๆ เอาแต่ไม่มีวันจบ ยืดเยื้อไปอีกสองสามอาทิตย์ อย่างนี้ รุกไปแบบโง่ๆ ช่างน่าสงสารจริงๆ ให้ดิ้นตาย 555

ชั้นเชิงของคนมันแก้ไขได้ ต้องตัดเกม รุงรังเยิ่นเย้อ เออ..บอกประกาศออกไปหมด ให้ทิ้งไป ไม่ใช่จะบุกไปที่ไหน ก็บอกว่า เราจะไปนะพรุ่งนี้ อิอิ เกมมันเปลี่ยนได้ ทุกวินาที..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 11:13:25
เหมือนขงเบ้งเจอะเจอกับโจโฉ ในสามก๊กยังเปลี่ยนวิกฤตตน ให้เป็นข้าวของเอากลับมา เช่น เอาเรือมัดหุ่นฟาง แล้วปล่อยลอยไปว่าจะบุก ยังหลอกให้ทหารอีกฝั่ง ยิงเอาอาวุธธนู กลับมาได้อีกตั้งหลายลำเรือเลย

กลยุทธ์การสู้รบ หลอกๆล่อๆ ในจริงมีเท็จ ในเท็จมีจริง ปนๆกันหมด หากรู้ว่าตัวเองชั้นเชิงยังด้อยนัก และอีกฝ่ายอย่างไร ดื้อ ตื้อ ทน ไม่ยอมออก ก็ต้องมองหาวิธีมีเปลี่ยนแนว ไม่ใช่แนวคิดเดิมๆ ต่อให้ตะโกน คำว่า..สู้ๆๆ..

แต่กลยุทธ์ของตนเอง ประกาศบอกไปกับชาวบ้าน เขาไปจนรู้หมดแล้ว คนที่ตั้งรับเขารู้ทางรับหมด แล้วมันจะสู้ชนะไปได้อย่างไรกันเล่า อิอิ

น่าสงสารจริงๆเลย เพราะเกมรบ คนรับมันอ่านออกมองแบไต๋แล้ว วางไพ่ใบไหนอ่านออกหมด คิดแก้คืนเหรอ บินปร๋อ ..หายตัวไปซ่อนแล้ว ที่ไหนสักแห่ง และอย่างนี้ จะตามไปเอาเรื่องกับเขา ได้อีกที่ไหน ..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 11:20:34
อันนี้ความแค้น ก็ยังไม่สะใจ ที่จะได้ปลดปล่อย เลยต้องประกาศไป บอกว่าจะต้องหาเกมรุก ที่สอง สาม ที่สี่ ที่ห้า ประกาศไปว่า จะต่อสู้เอาแบบเข้มข้น แต่ไม่ใช่เข้มข้น แบบรสกาแฟนะคะ

เพราะโปรดจำไว้ว่า กาแฟถึงจะขม มันส์หยด อร่อย สุดยอด เข้มข้น มันหวาน จะพาลหมดไปได้ เพราะเวลามันจำกัด หมดเวลาสู้แล้ว ไม่มีใครเชื่อ

การศึกยาวนาน ทหารอ่อนล้าเสียกำลัง ทุนหายกำลังหดหมดหน้าตัก ทีนี้ที่เหลือจะมีแต่หางกาแฟ ซึ่งจะแพ้หรือหมดทาง เพราะบ้อท่าไปแล้ว อย่างไร ..ก็ไม่อร่อย เพราะหมดกำลังล้า อ่อนแรง อ่อนใจไปแล้ว

พอๆ ถอยๆ กลับบ้านกันดีกว่า และสุดท้ายจะเป็นออกมาว่า ใครอยากจะรบไป ก็รบไปเถิด ฉันจะกลับบ้าน การรบที่จะเหนื่อยเปล่าหมดแรง เพราะทั้งวันผู้นำ และกลุ่มกำลัง

จะเอาแต่วิ่งไล่ไปจับเขา ทำไปก็ทำได้ไม่สำเร็จ หมดเวลาที่ตั้งกำหนดไว้ จบเห่กันถึงเวลา ต้องกลับไปบ้านใคร บ้านมัน เสียเวลา เสียเงิน เสียทอง เสียของ เสียฟรีๆๆ เซ็ง..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 11:30:24
คนนำรีดเดอร์ ต้องเก่งกาจ และมีมันสมอง หากกำลังอาวุธดี กำลังทหารดี แต่สติปัญญา ของผู้นำห่วย.. แล้วจะม้วยเอาเด้อค่า...

.. กลยุทธ์ที่จะรบกับเขา จะพ่ายแพ้ลงได้อย่างง่ายดาย ดูเอาเห็นๆอย่างเยอรมัน มีฮิตเล่อร์ หรือฝรั่งเศส ที่มีนโปเลียน เขาจะมีการประชุม ท่านผู้นำทัพทุกครั้ง และจะเป็นความลับสุดยอด แผนแต่ละแผน จะใหม่ชั่วโมงต่อชั่วโมง นาทีต่อนาที ไว้แก้เกม แผนหนึ่ง แผนสอง แผนนี้ไม่เอา แผนนี้ใช้ด่วน เด็ดๆๆ ..

ตอนนี้ใช้แล้ว เพราะพร้อมที่จะบุก จะลุยไปยึดเอาประเทศเขามาได้ แต่อย่าลืมนะคะ เก่งอย่างไร คนเรายังมีวันพลาดไม่อย่างนั้น จะกลายเป็น..เจ้าโลก รบไปตลอด ไม่มีวันหยุด

บางทีเจอเข้ากับอากาศ ประเมินข้าศึกต่ำเกินไป แบบรัสเซีย เอาฤดูหนาวมาแก้ไข ชั้นเชิงศึก ที่ว่าเก่ง.. ยังแพ้พ่าย ต้องดูตัวแปร ตัวแก้เกมด้วย..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 11:36:51
และอีกอย่าง..กรรม ยังเป็นเครื่องกำหนด ชะตาของมนุษย์ตนนั้นด้วย ให้มนุษย์ทุกคน ได้รู้ไว้.. สังวรตัวเองด้วยว่า..

..คนเรามีกรรมกันต่างๆวาระ และกรรมนั้นเป็นของตัวเองจริงๆ ทุกคนไม่มีใคร.. จะชนะไปทุกอย่าง.. ต้องมีโอกาสที่จะพ่ายแพ้บ้าง นั่นคือ ..สัจธรรม

เวลาชนะใคร ก็อย่าลิงโลด พ่ายแพ้เขาแล้ว ก็อย่าฟูมฟาย ทุรนทุราย ร้องไห้ เสียใจมาก เพราะทุกสิ่ง ที่คนมุ่งหวัง ล้วนเป็นสิ่งสมมุติเอา

หลอกใจให้หลง ไปอาลัยทั้งสิ้น สมมุติเป็น ในตำแหน่งหน้าที่ การงาน ทรัพย์สมบัติ มากมายมหาศาล ที่อยากจะครอบครอง ยึดเอาไว้เป็นสมบัติของตน ตำแหน่งการเมือง ที่หวังว่าจะได้ มันสมมุติ หลอกหลวง กันทั้งนั้น

สิ้นบุญ..ก็หมดไป ได้มา..ก็ดีใจ แต่พอสูญหายไปแล้วย่อมโศกเศร้า มันเป็นแค่อารมณ์ ยึดและความต้องการอยู่ และความติดในลาภ ยศ สรรเสริญ บ่วงทุกข์กรรม คนเราทั้งนั้น ที่โง่หลงไปเอง..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :27/5/2553 20:35:46
หากเราได้เรียนรู้ สว่างในปัญญาแล้วว่า..จริงๆ มนุษย์คนเรานั้น แค่ได้มีสิทธิ์ใช้ อยู่ กิน นั่ง นอน เพียงชั่วคราว คิดอยู่ในใจไว้ว่า..จะขึ้นก็ได้ ลงก็ดี ทุกข์ยังไงก็..ไม่มี อย่างนี้จำเอาไว้

เพราะการยึดติดอะไร ที่เป็นเก้าอี้ จะเก้าอี้ ตำแหน่งอะไรก็ช่าง มันก็แค่..จอมปลอม ของหลอกลวงใจ ให้เราหลงไป แค่..นั้นเอง

แต่นั่น คือ การยึดติดในทุกข์ การกระทำที่ตนเอง หรือจิตใจของคุณ ไม่เคยยอม ปลดปล่อย เอามันออกไป จะติดไปทำไม พวกเก้าอี้ เพราะนั่งไปนานๆ ก็มีเมื่อยก้น

คิดดู มองให้ได้ว่า เป็นอย่างนี้ รับรองได้ ..ดีทุกคน

ลองคิดเอาเองแล้ว จะสบายใจ แล้วค่อยเจอกันใหม่ ในเล่มหน้า ว่าอะไรคือ ปัญหาในจิตใจของมนุษย์ คุณจะได้เรียนรู้ และเท่าทันมัน อย่าปล่อยให้มันรุกกิน จิตใจข้างในที่ดี และความสว่าง สดใสของคุณไปจนหมดสิ้น

โชคดี..กับการที่..คิดเป็น และ..คิดให้ได้ อยู่ตลอดเวลานะคะคุณ แล้วพบกันใหม่ ..สวัสดีคะ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/5/2553 12:58:28
เอาน้ำจิ้ม รสเก้า เล่มเก้า มาให้อ่านกันคะ
เขียนโดย :ฝ่ายประชาสัมพันธ์
วัน/เวลา :17/10/2553 20:32:32

 

Log in before, please.

 


 
© 2020 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com