เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
การดับทกุข์ ..สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี )
(Reader : 823)
มีลูกคนหนึ่งถามว่า มีคนเข้าใจผิดว่า เรียนธรรมแล้วไม่รู้จะดับทุกข์อย่างไร เท่าที่ได้อ่านมาว่า หลักธรรมนำมาเป็นหลักในการดำรงชีวิตอยู่ในโลกนี้ใช่ไหม

ทุกข์นั้นถึงอย่างไร ดับทุกข์นั้นดับอย่างไร ได้โปรดเมตตาสั่งสอนด้วย เพื่อเป็นแนวทาง กับคนที่ไม่รู้ให้ได้รู้ชัด

จะอธิบายใฟ้ฟัง จะได้เอาไปชี้แจง การที่พูดอย่างนี้แสดงให้เห็นว่า ไม่เข้าใจ ไม่ได้อรรถธรรมนั่นเอง ได้เพียงแต่อรรถรส เข้าใจไหม
เขียนโดย : ฟิโรโดซิเอวัน/เวลา : 17/3/2551 5:23:44
การเรียนธรรม จำไว้ให้ดี อรรถรสและอรรถธรรม ความจริงการเรียนธรรมนั้นเรียกว่า คันถุระ คือการเรียนธรรมอย่างเดียว เรียนไปตลอดจน 84000 พระธรรมขันธ์ ก็ได้อรรถรส ไม่ได้อรรถธรรม

แต่การปฏิบัติธรรมนี่สิ ได้อรรถธรรมเข้าใจหรือไม่ เข้าใจอย่างไร คือ การรู้ธรรมแท้จริง และสามารถทำได้ด้วย นั่นแหละคือ การได้อรรถธรรม

เจ้าเรียนธรรมอย่างเดียว แปลบาลี ทั้งหลาย จนกระทั่งได้เป็นมหาเปรียญ ได้รับการยกย่อง อย่างนี้ เพราะว่าธุระของภิกษุสงฆ์นั้นมีอยู่สองอย่างคือ คันถุระ และวิปัสสนาธุระ

เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:28:39
เมื่อเจ้าศึกษาในธรรม เรียกว่า อรรถรส เมื่อเจ้าปฏิบัติธรรม พิจารณาธรรมให้รู้แจ้งแทงตลอด เป็นปฏิเวธธรรมแล้ว เจ้าก็ได้อรรถธรรม คือ รู้แจ้งในธรรมนั้นอย่างแท้จริง และสามารถนำมาปฏิบัติแก้ปัญหาชีวิตประจำวันของเจ้าก็ได้

หรือว่าจะเป็นทางนำให้เจ้าไปสู่ขั้น เป็นอริยบุคคล ในชั้นต่างๆ กันเข้าใจไหม เพราะปัญหาที่ถามนั้น เจ้าไม่ได้อรรถธรรม แต่ได้อรรถรสเท่านั้น จงแยกออกให้เห็นชัดอย่างนี้
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:33:05
คนที่เรียนธรรม ย่อมได้อรรถรส คือ รู้รสแห่งธรรม แต่คนที่ปฏิบัติธรรม พิจารณาธรรม ทำวิปัสสนาคือ ทางแห่งการเรืองปัญญานั้น ย่อมสามารถรู้ธรรม โดยแจ้งชัด นั่นเรียกว่า อรรถธรรม ซึ่งจะนำมาใช้แก้และดับทุกข์ในโลกนี้ได้

ที่เจ้าอธิบายแก่เขาไปนั้นถูกต้องแล้ว เมื่อเขาไม่เข้าใจ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ก้จะให้รู้วิธีดับทุกข์ เอามาใช้ได้อย่างไร ที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้นั้น ต้องสามารถเข้าใจ โดยรู้แจ้งแทงตลอด คำว่าเข้าใจนี่ เจ้ารู้หรือเปล่าว่าอย่างไร

เข้าใจนี่หมายความว่ารู้ สามารถทำความรู้นั้นให้ซึมซาบได้โดยตลอด และสามารถจดจำไว้ได้อย่างละเอียด ทุกถ้อยกระทงความ ที่จะนำไปแก้ หรือไปชี้แจ
ง แก่ผู้อื่นได้สามารถที่จะอธิบายให้ผู้อื่นมีความเข้าใจด้วยได้
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:39:22
คำว่า..เข้าใจนี่ เป็นคำที่มีความหมายที่ลึกซึ้งมาก ไม่ว่าเข้าใจแต่ปาก แล้วไป 2- 3 วัน ก็ลืมหมด อย่างนี้ไม่เรียกว่า เข้าใจ เข้าใจแล้วต้องไม่ลืม ถ้าลืมแล้วก็แปลว่า ไม่เข้าใจ

แม้อีก 10 ปี 20 ปี เจ้าก็สามารถจำได้ และสามารถพูดได้ ถ้าลงเข้าใจแล้วไม่มีวันลืม เหมือนอย่างตัวบทกฏหมายที่เจ้าเรียนมานะ เจ้าจะไปเข้าใจหมดทั้งเล่ม หลายสิบเล่ม หาได้ไม่

เจ้าก็มีความเข้าใจ แต่บางบทบางตอน บางมาตราอะไรของเจ้าเท่านั้นเอง จะจำได้บ้าง จำไม่ได้บ้าง บางทีอาจจะไม่เข้าใจเสียเลย จะเห้นว่าตั้งแต่สมัยที่ข้าพเจ้ามีชีวิตอยู่แล้ว ไอ้พวกนักกฏหมายนี้ ยุ่งนักทีเดียว
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :17/3/2551 5:45:37

 

Log in before, please.

 


 
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com