เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
เพลงของพ่อ ปรัชญาของพ่อ..
(Reader : 2483)
ดิฉัน..ร้องเพลงชาติไทย สมัยเด็กๆ อย่างภาคภูมิใจ ในชาติของตนเอง แบบร้องชนิด..ดังและไม่เกรงใจใครแบบชัดถ้อยชัดคำ

เมื่อดิฉันโตเรียนชั้นมัธยม พบอาจารย์สุภาพสตรีท่านหนึ่ง เป็นอาจารย์สอนขับร้อง ที่สอนทั้งเพลงไทยเดิม และเพลงไทยสากล ให้ดิฉันได้เรียนรู้การขับร้อง..อย่างถูกวิธี และถูกอักขระ ร หรือ ล ได้อย่างชัดเจนไม่แปร่ง..

และนั่นทำให้ดิฉันรู้จัก เพลงของพ่อ..ปรัชญาของพ่อ แบบไม่ตั้งใจ ทุกถ้อยคำ มีแต่ความไพเราะ งดงาม โรแมนติค กินใจซึ้งใจ อย่างหาผู้ใดในโลก เสมอเหมือนพระองค์

เนื้อเพลงที่พระองค์ ประพันธ์ทุกประโยคถ้อยคำ ล้วนมีความหมาย และซาบซึ้งในพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก มีความเศร้า เหงา ว้าเหว่ ทนทุกข์และสุข แบบพระองค์ถอดพระหฤทัยใส่มาในเพลงทุกเพลง มีชีวิต จิตใจ ร้องเมื่อไหร่ก็เพราะ ไม่มีวันล้าสมัย

ดิฉันได้เรียน ร้อง..เพลงแรก ก็คือ..ชะตาชีวิต..
เขียนโดย : ฟิโรโดซิเอวัน/เวลา : 31/12/2549
และต่อมาเพลงที่สองที่อาจารย์สอนก็คือ ใกล้รุ่ง เป็นเพลงที่สนุกสนาน ครึกครื้นมาก เราร้องกันหลายๆเที่ยว ดิฉันได้เป็นคนร้องนำในห้อง สนุกสนานจริงๆตามประสาเด็กๆ

ดิฉันเริ่มรู้ว่า เพลงมีหลายแบบ เพลงไทยเดิม เพลงไทยสากล เพลงแจ๊ส เพลงป๊อบ เพลงร็อค และเพลงที่พระองค์นิพนธ์ส่วนใหญ่ จะเป็นเพลงแจ๊ส ซึ่งพระองค์มีพระปรีชาสามารถมากๆ

คุณพ่อดิฉัน จะมีที่เล่นแผ่นเสียงแบบครั่ง และแบบที่มีลำโพงปากแตร ดิฉันได้ฟังเพลงของคริฟ ริชารด์ เดอะยังวัน กรีนทรี ได้เรียนรู้ รสนิยมการฟังเพลงมาอย่างพอสมควรที่เดียว ได้รู้จัก เอลวิส เพรสลีย์ แนท คิงโคล และนักร้องผู้หญิงอีกมากมาย และสามารถร้องเพลงสากลเก่าๆได้ดี ทีเดียว

แต่มีเพลงหนึ่งที่ดิฉันได้เรียนรู้ จากพระองค์ ก็คือ เพลง..แสงเทียน..เพลงนี้สอนให้ดิฉัน รู้เรื่องของความไม่แน่นอน และทำดีได้ดี คนเราควรทำบุญทำกุศลไว้มากมาก จะได้พ้นเคราะห์ พ้นกรรม

เนื้อเพลงบางตอนหน้าสนใจมากๆเลย..

จุดเทียนบวงสรวง ปวงเทพเจ้า สวดมนต์ค่ำเช้าถึงคราวระทมทน โอ้ชีวิตหนอ ล้วนรอความตายทุกคน หลีกไปไม่พ้น ทุกคน...

เกิดมาชาตินี้..ตายไป ชดใช้เวรกรรมจากจร..

นิจจังสังขาร นั้นไม่เที่ยง เสี่ยงบุญกรรม ทุกคนเคยทำกรรมไว้ก่อน วอนปวงเทวดา ข้าไหว้วอน ขอพรคุ้มไปชีวิตหน้า

ทนทรมานมามากแล้ว จะกราบลา หนีปวงโรคาที่เบียดเบียน
แสงเทียนบูชาดั่งแสงเทียน..

ทรงปรีชาสามารถ และ..รู้ซึ้งในคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนายิ่งนัก

ดิฉันมีภาพเก่าๆ ของพระเจ้าอยู่หัว ตอนที่ท่านทรงออกผนวช ใส่กรอบไหว้บูชา เป็นศิริมงคลแก่ครอบครัวและตัวเอง..ให้เดินทางถูกต้อง..กระทำในสิ่งดีๆแก่ชีวิตตนเองและผู้อื่น

เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :12/2/2553 11:46:19
มีปีหนึ่ง ฝนตกหนักเยอะมาก เช่นปีนี้ โรงเรียนเก่าดิฉันขณะนันชื่อ ร.ร.จ่านกร้อง น้ำท่วมเข้ามาทาง วัดคูหาสวรรค์ ต้องเอาโต๊ะนักเรียนมาเรียงเดินเข้าไปเรียนหนังสือ ลำบากมาก..

อาจารย์ที่สอนร้องเพลง ให้เราร้องเพลงนี้ เพื่อเป็นการปลอบใจนักเรียน ..คือ เพลง สายฝน ..พระพรหมช่วยอำนวยให้ฝนหลั่ง เพื่อประทัง ชีวิตมิทราม..

และเพลง ใกล้รุ่ง..ได้ยินเสียงแว่วดังแผ่วมาแต่ไกลๆ ชุ่มชื้นฤทัย หวานใดจะปาน ยินเสียงบรรเลง ดังเพลงขับขาน จากฟ้าวิมานประทานกล่อมใจ..

มีเพลงที่ดิฉันได้ยินครั้งแรก ก็หลงรักเลย เพลงนั้นคือ..สายทิพย์... เป็นเพลงที่โรแมนติคมาก ..

คนจะรู้จักไม่ค่อยมาก แต่ได้ทราบเลยว่า พระเจ้าอยู่หัวของเรา ท่านแสนจะมีพระหฤทัยอ่อนหวาน เหลือเกิน ต่อความรักพระพระราชินีของพระองค์ ผู้งดงามที่สุดในโลก

นวลแสงนวลผ่องงามตา แสงจันทรา ส่องเรืองฟากฟ้าไกล

งามแสนงามผ่องอำไพ ย้อมดวงใจ ให้คงคลั่งไคล้เดือน

ชมแล้วชมเล่า เฝ้าชะแง้แลดู เพลินพิศเพลินอยู่ ไม่รู้ลืมเลือน

เดือนแสงเดือนผ่องวันเพ็ญ แสงจันทร์เพ็ญเด่นงามใดจะเหมือน

โฉมงามเทียบเปรียบเดือน แสนงาม..

น่าประทับใจจริงๆ..
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :12/2/2553 11:51:34
มีอีกหลายๆเพลง ที่พระองค์ทรงนิพนธ์ เช่น.. ยิ้มสู้ และไกลกังวล ท่านเลือกเสด็จ ไปอยู่ที่ไกล เพื่อไม่ให้ห่วง พระราชกรณียกิจ ในกรุงเทพ ก็ทรงประทับ ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพลงไกลกังวล จึงมีที่มาและที่ไป..

เพลงของพระองค์ มีทั้งเนื้อ ไทยและภาษาอังกฤษ..ไพเราะทั้งสองแบบ อ่านแล้วทราบได้ทันที ถึงความอ่อนหวาน คล้องจอง ทรงใช้ภาษาไทยได้ไพเราะมากๆ..หาผู้ใดเสมอเหมือน

ใครอยากเรียนรู้ ภาษาไทย วันละคำ แบบจำง่ายและๆได้คำที่ถูกต้อง ลองร้องเพลงพระราชนิพนธ์แล้วจะประทับใจ เช่นเดียวกับดิฉันค่ะ..

เสียงคีย์โน๊ต ค่อนข้างจะสูงคนที่ร้องเพลงของพระองค์ได้ๆไพเราะสุดๆ และอมตะนิรันดร์กาล เห็น..ก็จะมีคุณ จินตนา สุขสถิตย์ นี่แหละ แบบเสียงโซปราโน..น่าฟังมากๆ

ดิฉันชอบฟังเพลงของพระองค์ ร่วมกับคุณพ่อของดิฉันเสมอ และดิฉัน..เองก็มีคอลลเลคชั่นส่วนตัว ทั้ง CD รวมเพลง ที่หลายๆบริษัท นำมาให้นักร้องของค่ายเขามา..ร้องใหม่ เก็บเอาไว้เป็นความชื่นชม พระปรีชาสามารถ มากมาย..ก่ายกอง ฟังทีไรก็ประทับใจ..ในเนื้อหาของเพลง

สมัยเด็กๆ นานๆ ครั้งพวกเรา จึงจะได้ฟังเพลงของพระองค์ สถานีวิทยุไม่ค่อยเปิดกันหรอก นอกจากวันสำคัญของพระราชวงค์ ปีหนึ่งๆได้ฟังครั้งสองครั้ง ถือว่าน้อยมาก น่าเสียดาย..ดิฉันก็ไม่เข้าใจว่า ทำไม..ใครรู้ตอบด้วย

จะได้ฟังทีก็ต้องรอ วันเฉลิมพระชนม์พรรษา ถึงจะได้มีโอกาส..ทั้งๆที่เพลงไพเราะหนักหนา..น่าฟังออกจะตายไป น่าจะเปิดเป็นเพลงประจำทุก..สถานี ให้เด็กไทย เยาวชนไทยได้เรียนรู้ ถึงความปรีชาสามารถของพระองค์ และสร้างสรรค์เนื้อเพลง ให้ดีกว่าปัจจุบัน..

เมื่อดิฉันมาทำงานเกี่ยวกับ ดีเจ..จัดรายการวิทยุ ใช้ชื่อว่า.. นดาวาไรตี้ ของสถานีวิทยุ อสมท. 97.25 FM. นั้น ดิฉันมักจะเปิดเพลงพระราชนิพนธ์เสมอๆ เวลาเปิดจะมีคนโทรมาชมว่า..คุณฟิโร เปิดเพลงไพเราะเหลือเกิน ไม่คิดเลย..ว่ามีเพลงพวกนี้ ในรายการวิทยุต่างจังหวัด..

ดิฉันได้ฟัง ปลื้มใจ ว่ามีคนคิดเหมือนเรา แต่ไม่รู้จะไปร้องขอใคร..เขา ฟังได้ มีแต่เพลงแร๊บ..โย่ รักอกหักไปตามเรื่อง ตามราวแบบกระแส..ฟีเว่อร์ และเนื้อหาเพลงใหม่ๆ ฟังแล้วหามีความประทับใจ...เลย เขียนเพลงกันมาได้อย่างไร..ขำขำ ตลกๆ ไม่มีสาระและที่มาที่ไป

นับเป็นความสุข ในฐานะพสกนิกรที่จงรักภักดี ที่ซาบซึ้ง ในน้ำพระหฤทัย ของพ่อหลวงของเรา ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เพคะ..ทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงพระราชนิพนธ์ เป็นบุญของดิฉัน ที่ร้องเพลงท่านได้..เพราะเพลงไพเราะ..มากค่ะ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :12/2/2553 11:49:32
อยากให้สถานีวิทยุ ทุกสถานี หรือทีวีทุกช่อง เปิดเพลงพระราชนิพนธ์ ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ วันที่ 3 ธันวาคมนี้ จนถึงวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม จักขอบพระคุณอย่างสูง

ที่เพลงของพ่อ ได้นำความสุข มาสู่คนไทยและในใจคนไทยตลอดทั้งวัน

ขอบพระคุณคะ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :12/5/2553 20:33:32
นี่ก็ใกล้วันพระราชสมภพแล้ว ยังไม่ได้ยินเสียงเพลงพระราชนิพนธ์เลยคะ น้องๆๆ พี่ๆๆดีเจทั้งหลาย เปิดหน่อยคะ เพลงสุดแสนจะไพเราะคะ เปิดเลย เปิดดังๆๆ ทุกค่ายเลยคะ ขอบคุณมากๆๆเลยนะคะ @ฟิโรโดซิเอ
เขียนโดย :ฟิโรโดซิเอ
วัน/เวลา :21/11/2557 10:26:03

 

Log in before, please.

 


 
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com